Tin tức

Luôn nặng tình với Người, với Đất

23 Tháng Chín 2016 10:55 SA

Phòng Truyền thông chia sẻ tâm sự với Thầy Trần Cao Thắng - Chủ tịch Công đoàn DNTU

Dù bận rộn rất nhiều công việc nhưng hễ có chút thời gian nào rảnh là TS Phan Ngọc Sơn lại xuống với vườn cây, vườn chuối, lặng lẽ, say sưa. Có lẽ trong thẳm sâu tâm hồn của người con xứ Quảng vẫn ẩn chứa một nỗi niềm đam mê với vườn tược, với đất đai, đồng ruộng. Và có lẽ bởi niềm đam mê ấy nên khoảng 20 năm trước Thầy đã quyết định chọn vùng đất này - lúc đó còn hoang hóa - để xây dựng nhà trường. Nỗi niềm và đam mê ấy của Thầy là cơ sở để kiến tạo nên một không gian DNTU xanh màu cây lá khó lẫn với bất cứ một ngôi trường nào khác.

Xa và gần thống nhất trong một tầm nhìn chiến lược

Vào khoảng đầu những năm 2000, khi mới đặt chân lên vùng đất mới, Thầy Phan Ngọc Sơn đã chỉ đạo trồng cây. Lúc bấy giờ, Thầy và Trò trường THPT Nguyễn Khuyến không ai dám nghĩ sẽ có một ngày cây cối và cơ ngơi trường lớp lại phát triển được như bây giờ. Qua thời gian, đất không phụ người mà đã trả lại cho người nhiều hơn cái mà người mơ ước.

Không có được diện tích đất đai như ý nên mỗi khi phải xây dựng những công trình mới bắt buộc nhà trường lại phải di dời hoặc đốn hạ những hàng cây đang lên xanh tốt. Những lúc ấy Thầy xót xa lắm và dù tốn kém rất nhiều nhưng Thầy vẫn chỉ đạo bộ phận kỹ thuật tìm cách bảo toàn nguyên vẹn để cho những sinh thể ấy được sống bình yên, khỏe mạnh. Một dạo, khách đến DNTU không khỏi ngạc nhiên khi thấy hàng trăm gốc dầu được “băng bó” bằng tole trắng toát. Ít ai biết những chú chó nghịch ngợm đã không bỏ được cái thói xấu là tè bậy rồi cào, gặm lên thân những hàng cây còn non nớt. Nhờ sự chăm bẵm kỹ càng như vậy nên mới có được mà xanh kỳ diệu của ngày nay.

Trẻ trồng na, già trồng chuối

TS Phan Ngọc Sơn và cán bộ nhân viên DNTU trong ngày ra quân trồng cây 19/5/2016

TS Phan Ngọc Sơn và cán bộ nhân viên DNTU trong ngày ra quân trồng cây 19/5/2016

TS Phan Ngọc Sơn và cán bộ nhân viên DNTU trong ngày ra quân trồng cây 19/5/2016

Kỷ niệm lần thứ 125 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/2015), dưới sự chỉ đạo của BGH, Cán bộ, Giảng viên, Nhân viên “những Đoàn viên Công đoàn Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai” tự hào chia sẻ với quý bạn đọc những thành quả từ những đôi bàn tay, những giọt mồ hôi nhỏ xuống đến nay đã đơm hoa kết trái, ngạc nhiên đến ngỡ ngàng. Dưới tán hàng trăm cây gỗ quý như Giáng hương, Keo, Lim xanh... và nhiều loại cây khác, tất cả mọi ngươi hăm hở đào, cuốc để... trồng chuối. Sáng kiến của Chủ tịch Công đoàn Trần Cao Thắng - nhằm tận dụng đất trống nhưng quan trọng là để giữ ẩm cho đất, tạo điều kiện cho những loài cây lâu năm phát triển - được Hiệu trưởng ủng hộ tích cực. Chỉ mới hơn một năm, khắp khuôn viên trường, ai một lần tới đây dù khó tính đến mấy cũng phải thốt lên “tuyệt vời quá”. Tương lai không xa, trong vườn cây này sẽ là những con đường nhỏ lát gạnh uốn lượn mềm mại đón những gót chân của các em sinh viên nghiên cứu, học tập thật thú vị. Có một phụ huynh từ tỉnh Đắc Nông đưa con về DNTU nhập học chia sẻ “Tôi có lên trang web tìm một số trường, rồi đi TP. Hồ Chí Minh… khi về ngôi trường này cảm nhận đầu tiên của tôi là sự thân thiện từ quý thầy cô Trung tâm Tuyển sinh, tiếp đến các Thầy Cô tôi được gặp và tiếp xúc, đặc biệt là môi trường thật trong lành, một sức hút vô hình đã giữ chân vợ chồng và con trai tôi ở lại đây, trong những ngày ở Ký túc xá Nhà trường vợ chông tôi hoàn toàn yên tâm cho con tôi theo học ở đây, chúng tôi không còn lo lắng gì nữa, xin cảm ơn quý Thầy Cô Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đã để lại trong tôi một ấn tượng đẹp”. Vâng! Đó là lời chia sẻ của phụ huynh sinh viên Võ Văn Trường Giang lưu trú phòng D4.04 KTX.

…và thành quả hôm nay

…và thành quả hôm nay

…và thành quả hôm nay

Chúng tôi, từ những người đã “xế chiều” cho đến thế hệ hừng hực sức trẻ đầy năng động hiểu rõ cái triết lý sâu sắc của cha ông. Xa và gần thống nhất trong một tầm nhìn chiến lược mà trên hết là cái tình sâu sắc với Người, với Đất.

 

 

Phòng Truyền thông

Đối tác liên kết
Top