Thảo luận

Sự lựa chọn

04 Tháng Mười Một 2016 10:58 SA

Trong cuộc sống, chúng ta luôn luôn phải đối mặt với hàng trăm tình huống, hàng trăm vấn đề có liên quan đến nhau. Mỗi quyết định sẽ dẫn cuộc đời ta đến một ngã rẽ khác nhau. Cuộc sống của tất cả chúng ta vốn là những sự lựa chọn và lựa chọn như thế nào phải dựa vào chính mình mà không thể dựa vào người khác. Do đó chúng ta phải suy nghĩ và cân nhắc vì có những quyết định khi đã đưa ra rồi thì không thể quay lại. Vì cuộc sống vốn không hoàn hảo cho tất cả mọi người, khi bạn có điều này bạn sẽ mất điều khác tương xứng. Đây là một điều mà ở trường lớp, sinh viên không phải ai cũng may mắn được chỉ dạy. Để học được điều này tôi đã phải tốn một khoảng thời gian rất dài.

Sinh viên trường Đại học Công nghệ Đồng Nai trước giờ vào thi thực hành kỹ năng phỏng vấn, xin việc làm việc làm tại Trung tâm – Thông tin – Thư viện

Sinh viên trường Đại học Công nghệ Đồng Nai trước giờ vào thi thực hành kỹ năng phỏng vấn, xin việc làm việc làm tại Trung tâm – Thông tin – Thư viện

Những năm tháng làm việc ở những công sở tôi nhận ra rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật cho dù đó là ở môi trường nào. Có những người luôn phấn đấu làm việc hết mình nhưng không được biết đến còn có những người chỉ đứng ở một chỗ nhưng biết lấy lòng cấp trên và lại trèo được lên cao. Vậy bạn muốn mình có cuộc sống thế nào? Sống cống hiến hết mình cho dù không được ghi nhận, thanh thản với lương tâm hay luồn cúi xu nịnh người khác đó là do bạn lựa chọn.

Trong quá trình làm việc tôi dần nhận ra giá trị thật sự của đồng tiền, kiếm được tiền chân chính do sức lao động của mình thì khó khăn hơn rất nhiều so với những đồng tiền kiếm bằng cách bất chính. Vậy lựa chọn kiếm tiền cách nào là do ta lựa chọn, ta có cảm thấy thanh thản không là do chính ta quyết định, ta bán rẻ danh dự của mình để lấy vài đồng lẻ hay chấp nhận những đồng tiền ít ỏi để giữ lấy nhân phẩm của mình.

Trong quá trình công tác không phải lúc nào chúng ta cũng thành công mà còn có cả sự thất bại, tuy nhiên nếu không dám chấp nhận thất bại thì làm sao có thể thành công được. Dám chấp nhận thất bại để rút ra kinh nghiệm cho riêng mình để có thể tận hưởng những thành công vẻ vang hay là không dám mạo hiểm mà chỉ chọn những phương án an toàn để dậm chân tại chỗ là ở chúng ta, chúng ta phải đưa ra quyết định cho những lựa chọn đó. Dù thành công hay thất bại chúng ta cũng phải dũng cảm chấp nhận kết quả đó khi ta đã đưa ra quyết định chấp của mình, hãy vui cùng với thành công nhưng cũng phải học cách chấp nhận khi thất bại.

Trên bước đường chúng ta đi chúng ta sẽ bị vấp ngã, bị cản đường thì đứng lại để trả đũa những rào cản đó hay bỏ qua nó để bước đi cũng là do chúng ta lựa chọn. Bạn có thể tha thứ và cảm ơn những con người đã tạo áp lực cho bạn trong cuộc sống để bạn có thể trưởng thành hơn, thanh thản hơn hay là ghét bỏ họ, trả đũa họ để chính mình cũng mệt mỏi trong cuộc sống mà không giải quyết được vấn đề gì.

Chúng ta có thể nhìn thấy sự thành công của một người bạn, một đồng nghiệp mà vui vẻ chúc mừng họ đồng thời cố gắng để tiến lên cùng họ hay là đố kỵ, dèm pha là do chúng ta lựa chọn.

Khi đứng trước những sự việc đòi hỏi có sự lựa chọn mang tính quyết định phải biết lắng nghe tất cả những gì đang diễn ra xung quanh. Hãy học cách lắng nghe nhưng có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân, dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm. Không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chỉ biết chạy theo thời thế, đó không phải là điều đơn giản. Đôi khi chính sự kiên định của bản thân sẽ đưa ra được những kết quả đột phá không ngờ.

Đây là những điều mà tôi rút ra được trong thời gian làm việc từ sau khi cầm tấm bằng tốt nghiệp đại học và trải nghiệm từ thực tế cuộc sống của mình.

Tôi muốn nhắn nhủ với tất cả các bạn sinh viên, những người em của mình ở DNTU, hãy luôn tin vào bản thân của chính mình, tin vào những gì mình cho là đúng dựa trên sự hiểu biết và trí tuệ của mình, hãy sống thật ngay thẳng trung thực. Hãy bao dung và tha thứ cho tất cả những ai đã có lỗi với bạn, hãy cảm ơn họ vì họ là những người giúp bạn trưởng thành hơn mà không hề đòi hỏi bạn phải báo đáp họ. Hãy sống thật trung thực và liêm khiết, bạn có thể bán sức lao động và trí tuệ cho người khác với giá cao nhất có thể nhưng đừng bao giờ bán rẻ danh dự nhân phẩm của bạn, điều đó là vô giá. Cuộc sống không bao giờ hoàn hảo cả. Hãy sống và đưa ra những quyết định sáng suốt nhất cho tất cả những lựa chọn trong cuộc đời bạn, để làm cho cuộc sống mình tươi sáng hơn. Mỗi sự lựa chọn, mỗi quyết định của chúng ta sẽ cho chúng ta một kết quả tương xứng.

 

 

Nguyễn Minh Quân

Đối tác liên kết
Top