Sinh viên

Tâm sự về học tiếng Anh

04 Tháng Mười Một 2016 10:34 SA

Trong thời đại kinh tế hội nhập như hiện nay, có một vấn đề mà ai cũng thấy cần thiết:  đó là việc sử dụng tiếng Anh. Ai cũng có mong muốn khi mình ra trường có thể giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin và rồi chúng ta đổ xô đi tìm những khóa học ngắn hạn từ 2 đến 3 tháng để cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình một cách “thần tốc”. Thế nhưng, cuối cùng bạn lại nhận được gì ngoài sự chán nản khi thấy mình chẳng tiến bộ là bao, học được một chút rồi lại quên, và mọi việc lại chẳng đâu vào đâu hết. Trong khi một số khác đã và đang rất tự tin với khả năng ngôn ngữ của mình. Họ giao tiếp tốt với người nước ngoài và kết quả khi đi phỏng vấn xin việc, các bạn ấy được vào làm tại các công ty lớn với mức lương đáng mơ ước. Vậy bạn cần phải làm gì để được nằm trong số đó?

Đối với các bạn học chuyên ngành về ngôn ngữ Anh thì tôi không bàn đến bởi vì các bạn ấy dù ít hay nhiều thì cũng đã có một vốn từ ngữ và một kỹ năng cần thiết trong suốt quá trình theo học chuyên ngành. Nhưng những bạn không học chuyên ngoại ngữ thì sao? Một phần trong số các sinh viên ta thấy đã có một nền tảng ngữ pháp và từ vựng căn bản. Họ vẫn chăm chỉ tự học tiếng Anh, tranh thủ sử dụng tiếng Anh mỗi khi có thể và họ học thêm một khoá học ngắn hạn khoảng ba tháng để nâng cao khả năng tiếng Anh của mình. Như vậy sau khi ra trường các bạn ấy cũng đã yên tâm phần nào với khả năng Anh ngữ.

Câu hỏi đặt ra: “Ai là người siêng năng trong số ít đó?

Theo khảo sát hiện nay thì có khoảng 80% các bạn sinh viên dù đã học tiếng Anh từ rất lâu rồi nhưng tính ra ngôn ngữ mà mình sử dụng được trong giao tiếp cũng gần như chỉ là một con số 0. Để học tốt bất kỳ một ngôn ngữ nào cũng cần có một quá trình học liên tục, xuyên suốt ít nhất là 8 tháng với các mức độ từ thấp đến cao. Theo tôi, việc lựa chọn khóa học dài hạn lại là sự lựa chọn thông minh và tiết kiệm nhất. Học tiếng Anh là điều cần phải tự giác nên mỗi người cần có phương châm tự học, không nên tốn tiền cho những khóa học ngắn hạn và những trung tâm không có chất lượng. Chính vì vậy các bạn cần phải lựa chọn cho mình một nơi đào tạo tiếng Anh uy tín để có thể rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ của mình. Cần phải lựa chọn các khóa học trọn gói, hãy chú tâm vào chất lượng và về khóa học, về đội ngũ giảng viên, về dịch vụ chăm sóc học viên. Đặc biệt các bạn nên chọn cho mình những trung tâm có uy tín, có sự cam kết về đầu ra rõ ràng. Và khi bạn yên tâm với trung tâm mình theo học thì lúc này việc của bạn phải làm là tập trung hết sức để duy trì các khoá học một cách liên tục. Điều quan trọng trước tiên là bạn phải thật sự chú ý đến giảng viên, người sẽ trực tiếp dạy bạn. Bạn là người mới học lại tiếng Anh từ đầu thì bạn lại càng phải sáng suốt. Ví dụ bạn đi học phát âm hay giao tiếp thì bạn hãy nên tham gia học thử xem giảng viên đó thế nào. Nhưng trước khi tham gia học thử, bạn hãy dành thời gian tìm hiểu về trung tâm đó. Tìm hiểu về đội ngũ giảng viên, cảm nhận của học viên... đã từng học. Đặc biệt bạn cũng phải lên mạng thử nghe xem người bản xứ nói tiếng Anh thế nào để khi bạn học thử, phần nào bạn cũng đánh giá được giảng viên đó nói có hay không. Bởi lẽ, giảng viên Việt Nam có lợi thế dạy phát âm là họ rất tận tình, biết cách sửa âm cho học viên, thế nhưng phải là những giảng viên có chất giọng giống như người bản xứ thì bạn mới nói hay được.

Với một khoá học tiếng Anh kéo dài tám tháng đạt chất lượng thì không chỉ giảng viên, chương trình giảng dạy mà một điều quan trọng nữa là môi trường mà bạn học, đội ngũ chăm sóc học viên. Bởi lẽ, bạn đang là những người học lại tiếng Anh từ đầu, mà bạn lại đang phải theo một chặng đường dài để chinh phục ngôn ngữ, bạn cần có người đưa đường, chỉ lối cho bạn là giảng viên của bạn, nhưng bạn cũng cần có những “người bạn đồng hành”, những người cùng bạn thực hành lại những gì bạn đã học, những người luôn bên cạnh động viên nhắc nhở bạn hoàn thành các bài tập mà giảng viên giao để có một kết quả học tập xuất sắc nhất.

Hiện tại đã có trung tâm tổng hòa được 3 yếu tố: giảng viên chất lượng- đội ngũ trợ giảng chuyên nghiệp, tận tâm- đội ngũ chăm sóc học viên chu đáo. Vậy bạn hãy sáng suốt để chọn đúng nơi nhằm hiện thực hóa ước mơ của mình.

Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai có một Trung tâm đáp ứng đủ một số yếu tố như tôi vừa tâm sự.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Tòa nhà Trung tâm Tuyển sinh - Ngoại ngữ - Tin học, Khu phố 5 - Phường Trảng Dài - TP Biên Hòa - Đồng Nai.

 

 

Hoàng Thị Thu Hương

Đối tác liên kết
Top