Khoa học

Hoạt động du lịch tại khu du lịch sinh thái Thác Giang Điền

15 Tháng Năm 2017 02:45 CH

1. Đặt vấn đề.

Du lịch được xem là một trong những ngành kinh tế phát triển nhanh chóng nhất và có vai trò đóng góp lớn trong việc phát triển kinh tế của đất nước. Theo báo cáo của Tổ chức Du lịch Thế giới năm 2012, ngành du lịch tạo ra 6 - 7% tổng số việc làm trên toàn thế giới cả trực tiếp và gián tiếp, đồng thời tạo ra hơn 10% GDP với tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 4%/năm. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch công bố, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 5/2016 ước đạt 757.244 lượt, tăng 30,2 % so với cùng kỳ năm 2015. Tính chung 5 tháng đầu năm 2016 ước đạt 4.005.878 lượt khách, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2015.

Thác Giang Điền

Tuy nhiên du lịch sinh thái ở Việt Nam còn khá mới mẻ nên trong quá trình phát triển còn gặp nhiều vấn đề bất cập. Từ nhận thức chưa đầy đủ của người dân địa phương nơi có khu du lịch sinh thái, từ khách tham quan cho tới sự quan tâm và các chính sách bảo vệ, sử dụng, gìn giữ và quản lý nguồn tài nguyên ... nên du lịch sinh thái chưa thực sự hiệu quả. Chính vì vậy mà việc có những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến môi trường cũng như bảo tồn gìn giữ các giá trị du lịch tự nhiên và nhân văn là không thể tránh khỏi.

Hồ Tuyền Lâm tại khu du lịch sing thái Giang Điền

Tuy là một loại hình du lịch còn khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng loại hình du lịch này đã mang đến những lợi ích kinh tế không những cho người kinh doanh du lịch mà còn mang lại lợi ích cho chính cư dân địa phương, góp phần vào việc giáo dục nâng cao trách nhiệm cũng như ý thức bảo vệ môi trường, tài nguyên của nhân dân và du khách tham gia. Đồng Nai là nơi có nhiều điều kiện để phát triển loại hình du lịch sinh thái, tiêu biểu đó là khu du lịch sinh thái thác Giang Điền.

2. Tiềm năng phát triển du lịch sinh thái tại thác Giang Điền

- Tài nguyên tự nhên

 Dòng thác: chủ đạo của khu du lịch sinh thái thác Giang Điền đó là dòng thác hùng vĩ cao khoảng 22m gọi là thác Giang Điền hay thác chính. Thác đẹp tuyệt, chảy trắng xóa đổ ào xuống tạo thành một hồ nước trong xanh mang màu xanh tự nhiên của cây cỏ. Thác Giang Điền được tạo thành từ sự kết hợp của 3 dòng thác đó là thác Chàng, thác Nàng, và thác chính lớn là thác Giang Điền. Khu vực thác đôi, không cao bằng khu vực thác chính. Dòng thác được bắt nguồn từ hai huyện của tỉnh Đồng Nai là Cẩm Mỹ và Long Thành. Tạo hóa đã ban cho nơi này cảnh quan hết sức thu hút.

         Hồ Tuyền Lâm: trong khuôn viên của khu du lịch có một hồ tự nhiên rất đẹp, rộng khoảng 500m2, nước rất trong xanh, màu xanh của ngọc bích đẹp tuyệt, cuốn hút du khách. Tại hồ Tuyền Lâm, công ty Giang Điền đã chia hồ làm 2 phần nhỏ, một phần hồ được trồng toàn hoa sen hồng. Khu này để tổ chức dịch vụ câu cá, phần hồ còn lại thì tổ chức các dịch vụ giải trí, trò chơi trên hồ.

          Hệ thực vật: với mong muốn tạo cho du khách cảm giác được hòa mình với thiên nhiên và làm đa dạng cảnh quan nên khi thiết kế công ty CPDL Giang Điền đã khéo kết hợp hài hòa giữa các yếu tố đồi - thác – sông - hồ - cây cỏ trên tổng diện tích 118 ha tạo nét độc đáo, đa dạng khi tham quan tại khu du lịch. Tên từng khu vực trong khu du lịch được đặt theo nét riêng theo cách bài trí và cây xanh. Tại đường Hoàng Hoa là sự bố trí của khoảng 500 cây xanh được trồng dọc hai bên đường dẫn vào thác, những trảng cỏ được trồng trên những triền đồi nhỏ tự tạo. Khu vực đường Hoa Phượng, Bằng Lăng, Hàng Dầu mỗi con đường được trồng khoảng 600 cây hoa phượng đỏ, bằng lăng và cây dầu, lấy đặc điểm đó đặt tên đường. Bên cạnh đó khu du lịch còn trồng và bố trí khoảng 285 cây loại gỗ như dầu, sao đen, osaka đỏ, bò cạp vàng, … ngoài ra còn có tre xanh, các loại cây tạo cảnh quan khác. Khu du lịch còn thiết kế thêm những thảm cỏ xanh rất đẹp, tại đây cây xanh chiếm hơn 90% cảnh quan chủ yếu của khu du lịch, mật độ cây xanh trung bình 24 m2/người tạo cảm giác cực kỳ dễ chịu và thoải mái khi bước vào không gian xanh của khu du lịch. Với thiết kế tạo điểm nhấn của khu lịch, công ty đã thiết kế một vườn hoa lớn với diện tích hơn 500m2, với hơn 200 loài hoa khác nhau, đặc biệt là có riêng một khu trồng hoa lan tại khu vườn hoa này với rất nhiều loài hoa lan quý khác nhau. Bên cạnh việc xây dựng điểm nhấn trung tâm là vườn hoa, khi đi tham quan trong khuôn viên du khách sẽ được ngắm nhìn các loài hoa được trồng thành những cụm, luống nhỏ trong khắp khuôn viên thác. Do vậy, mảng thực vật tại khu du lịch rất đa dạng, phong phú tạo nên sự thu hút hấp dẫn đối với du khách.

Trò chơi đá bóng

Hệ động vật: tại khu du lịch bên cảnh dòng thác, cây xanh, trảng cỏ còn có các loài động vật làm phong phú thêm cảnh quan của khu du lịch. Vốn ý định ban đầu của ông Lê Kỳ Phùng, Chủ tịch hội đồng quản trị công ty CPDL Giang Điền là mở một trang trại để cung cấp các loại động vật lưỡng cư, bò sát cho một doanh nhân Malaysia. Sau đó nhận thấy khu vực xã Giang Điền là nơi thích hợp để phát triển loài động vật này nên ông quyết định vừa cải tạo lại thác Giang Điền trở thành khu du lịch sinh thái, vừa kết hợp nuôi thêm các loại lưỡng cư bò sát vì khí hậu và đất ở đây rất thuận lợi cho việc sinh sống của chúng, vừa tạo cho cảnh quan đa dạng, phong phú, có thêm nguồn thu, vừa tạo sự hứng thú cho du khách khi đến tham quan tại đây. Các loài động vật chủ yếu là; chàng hiu, kỳ nhông, cóc, nhái, thằn lằn, kỳ tôm, … Tại khu hồ nước được nuôi một số loài cá như rô phi, cá chép, cá lóc, ... tạo thư giãn cho khách và mở thêm dịch vụ câu cá tại hồ.  Đặc biệt đó là chuồng nuôi bò cạp núi, với những con bò cạp được nuôi lâu năm, đen trũi với cặp càng to đùng và cái đuôi chứa đầy nọc độc.

- Tài nguyên nhân văn

         Làng nghề: tại địa bàn huyện Trảng Bom, có làng nghề sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ từ những vụn gỗ, hay phế phẩm được tái chế lại qua bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân đã tạo ra những sản phẩm gỗ vô cùng đẹp như thuyền buồm, những chiếc xe máy, xe ô tô, xích lô, … đủ các kiểu kích thước được làm rất tinh xảo, chi tiết, rất giống với các đồ vật thật khiến người xem ngỡ ngàng. Làng nghề này được hình thành từ những năm thập niên 80, các sản phẩm được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài như Mỹ, Anh, Pháp được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Làng nghề này rất gần với khu vực của khu du lịch thác Giang Điền. Đây là một tiềm năng rất lớn có thể kết hợp tour du lịch sinh thái kết hợp với việc cho du khách tham quan làng nghề, hoặc tự tay thử làm ra sản phẩm thủ công đó, trưng bày các sản phẩm thủ công bày bán tại khu du lịch tạo thêm thu nhập và việc làm cho người dân địa phương. Ngoài ra, một số nghề truyền thống địa phương đã bị mai một nhưng trước kia rất phát triển như đan lát mây tre, sản xuất gốm sứ, đặc biệt là người Mạ có kỹ thuật dệt thổ cẩm rất tinh xảo. Các sản phẩm được làm từ thổ cẩm như những chiếc ví bóp, túi xách rất đẹp, được làm công phu.

         Lễ hội, hoạt động truyền thống: tại khu vực khu du lịch thác Giang Điền cũng là nơi cư trú trước kia của dân tộc Mạ. Người Mạ có các lễ hội và phong tục tập quán rất đặc sắc như lễ cúng thần lúa, lễ đâm trâu, các phong tục cưới xin tang ma. Các lễ hội đèn hoa đăng diễn ra rằm tháng riêng tại chùa Pháp Lạc, các hoạt động truyền thống của địa phương cũng được tổ chức tại đây như ngày hội câu cá diễn ra vào cuối tháng 10, hội đua thuyền phao giữa các ấp trong xã diễn ra tháng 7 hằng năm.

         Ẩm thực: tại khu du lịch thác Giang Điền đã khéo léo chắt lọc những tinh hoa ẩm thực của địa phương mình bằng sự phong phú vốn có của vùng đất Trảng Bom. Nguyên liệu tạo nên ẩm thực cũng được lấy từ thiên nhiên, từ chính địa phương với các món ăn dân dã mang đậm chất văn hóa, lối sống của người dân nơi này. Các món ăn dân dã nhưng lại rất ngon mà du khách chưa được thưởng thức lần nào, chỉ có đến tại Giang Điền, đắm mình trong khung cảnh xanh của Giang Điền rồi thưởng thức các món ăn độc đáo ở Giang Điền như vậy mới cảm nhận được trọn vị của món ăn mang cả hương và sắc. Các món ăn ở Giang Điền như các món lẩu gà nấu hèm Giang Điền, tôm sốt Giang Điền, lẩu cá suối Giang Điền, lẩu ếch Giang Điền lá giang, chả giò Giang Điền, lẩu cua Giang Điền, lẩu tôm Giang Điền, … Các món ăn mang nét đặc trưng của Giang Điền được chế biến theo công thức riêng giữ lại vị tươi và ngon của nó. Đây là điểm cuốn hút mỗi du khách đến với khu du lịch sinh thái này.

         Kiến trúc: khi vào tham quan tại khu du lịch sinh thái thác Giang Điền, quý khách sẽ cảm nhận được lối kiến trúc hài hòa kết hợp giữa trong nước với nước ngoài, hiện đại với truyền thống, kiến trúc Á – Âu. Vừa bước vào khu du lịch quý khách sẽ được dạo bước trên con đường lát gạch như đấu trường La Mã cổ, được tham quan lối kiến trúc truyền thống tại khu nhà Nam Bộ với những cảnh vật được trang trí thiết kế mô phỏng theo kiến trúc đặc trưng của một ngôi nhà truyền thống người dân Nam Bộ xưa, được ngắm nhìn lối kiến trúc nhà Rông đặc trưng của các dân tộc khu vực Tây Nguyên. Khu du lịch Giang Điền có 3 nhà hàng, các nhà hàng được thiết kế xây dựng trên cơ sở kết hợp giữa lối kiến trúc truyền thống theo kiểu miền núi của người dân tộc Việt với các phòng hội nghị, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại mang dáng dấp của Châu Âu để phục vụ cho du khách. Tại khu du lịch còn có resort Tre Xanh với chất liệu chính được trang trí, và các vật dụng làm từ thiên nhiên là tre và gỗ cùng các trang thiết bị tiện nghi hiện đại đạt tiêu chuẩn resort 2 sao, phục vụ du khách một cách tốt nhất nhu cầu nghĩ dưỡng, lưu trú tại khu du lịch.

         Các điểm tham quan, trò chơi: khu nhà Nam Bộ được mô phỏng giống y như một ngôi nhà Nam bộ xưa ở nông thôn với cây cối, vườn rau, vó đánh cá, sông tạo nên nét độc đáo cho du khách tham quan nơi đây. Khu nhà Rông Tây Nguyên, được xây dựng theo cấu trúc của một ngôi nhà rông truyền thống của người dân tộc Tây Nguyên, có đầy đủ các vật dụng tiêu biểu cần thiết trong đời sống và sinh hoạt của người dân tộc như hũ rượu cần, cối giã gạo, cây nêu, … Khu quảng trường với thảm cỏ xanh mướt được dòng suối uốn lượn ôm trọn, tạo nét nên thơ tuyệt đẹp. Khu vực dành cho các cặp đôi yêu nhau thường đến cầu nguyện, và viết lời cầu nguyện lên cây tình yêu. Ngoài ra trong khuôn viên khu du lịch, có nhiều cây cầu được xây dựng ngang qua dòng thác chảy rất đẹp như cầu tình yêu, cầu treo mimosa, … là những điểm tham quan du khách thu hút không ít du khách, ngắm cảnh sông suối, thác và chụp hình. Khu du lịch còn xây dựng một số trò chơi hấp dẫn du khách như xe đạp nước, ô tô nước, câu cá trên hồ, zorball, bong bóng nước và hệ thống sân thể thao, sân tenis, bóng đá, bóng chuyền để phục vụ du khách.

- Con người

Cư dân địa phương tại khu vực thác Giang Điền rất mến khách, họ rất nhiệt tình. Nếu chẳng may du khách có lạc đường khi đến khu du lịch họ sẵn sàng dẫn bạn đến tận nơi, con người nơi đây thật thà chất phác, mộc mạc. Đặc biệt đối với khách du lịch họ như là một hướng dẫn viên, nếu lần đầu đến với khu du lịch du khách chưa biết gì người dân sẵn sàng tư vấn nhiệt tình từ những trang bị khi vào thác, mang theo vật dụng gì, cần chú ý những điểm gì, … cần thông tin gì du khách có thể thoải mái hỏi người dân họ sẽ trả lời đầy đủ những thông tin mà họ biết cho du khách.

Dịch vụ câu cá

Đội ngũ nhân viên phục vụ và làm việc tại khu du lịch sinh thái thác Giang Điền rất nhiệt tình, phục vụ du khách chu đáo, tận tâm để đáp ứng nhu cầu của du khách một cách tốt nhất.

Trình độ dân trí của người dân địa phương nơi đây ngày càng cao. Dân cư phát triển, trình độ của nguồn nhân lực tại địa phương cũng ngày càng được nâng cao, trình độ lao động qua đào tạo, bậc đại học cao đẳng ngày càng tăng.

3. Nhận xét thành công, hạn chế và nguyên nhân trong hoạt động du lịch sinh thái tại khu du lịch sinh thái thác Giang Điền

- Những mặt thành công

         Thứ nhất: công ty Giang Điền đã khai thác được tiềm năng của cảnh quan thiên nhiên tại Giang Điền kết hợp tạo dựng, thiết kế thêm rất đẹp, rất hài hòa. Tất cả đều mang đậm tính chất của một khu du lịch sinh thái đầy vẻ hoang sơ. Thiên nhiên hoang dã và sự thơ mộng của ngọn thác Giang Điền tuyệt đẹp đã tạo nên một sức hút lôi cuốn rất lớn đối với nhiều du khách.

         Thứ hai: ban quản lý khu du lịch luôn chú trọng việc trùng tu, cải tạo và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên nơi đây. Trong khu du lịch mọi nơi đều trang bị thùng rác đầy đủ để tránh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cảnh quan. Mọi nhân viên trong khu du lịch, luôn nêu cao trách nhiệm bảo vệ tài nguyên, cảnh quan tại khu du lịch, khiến khách du lịch khi vào tham quan khu du lịch sinh thái này cảm thấy cảnh quan thiên nhiên đẹp, môi trường trong sạch từ đó chính bản thân du khách cũng tự ý thức về trách nhiệm bảo vệ môi trường hơn.

         Thứ ba: khu du lịch đã xây dựng được cho mình thương hiệu riêng và vị trí trên thị trường du lịch, được nhiều du khách gần xa biết đến. “Đà Lạt miền Đông” là mệnh danh đã được du khách đặt cho nơi này.

         Thứ tư: khu du lịch một phần cũng đã khai thác được yếu tố văn hóa tại địa phương trong phong cách ẩm thực, cách chế biến các món ăn dân dã đậm chất địa phương. Những món ăn chỉ có tại Giang Điền là đặc sản khiến du khách thưởng thức một lần sẽ không thể nào quên được hương vị dân dã, đậm đà... để rồi không thể không quay lại.

         Thứ năm: khu du lịch đã tạo điều kiện giải quyết công ăn việc làm, mang lại nguồn lợi về kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân địa phương. Đa số nhân viên của khu du lịch đều là người dân địa phương, họ rất nhiệt tình, chất phác và thân thiện, phục vụ du khách tận tình chu đáo. Các hàng quán của người dân địa phương được dựng lên nhiều để bán và phục vụ cho du khách khi đến khu du lịch giúp tạo thêm nguồn thu cho người dân địa phương.

- Những hạn chế

         Ban quản lý khu du lịch là công ty Giang Điền, chưa khai thác được hết tiềm năng vốn có tại khu du lịch để phát triển du lịch sinh thái một cách hiệu quả.

         Các sản phẩm tại khu du lịch còn đơn điệu, không đa dạng hóa, không đổi mới hay có sự bứt phá nào, tạo điểm nhấn để thu hút khách du lịch. Các dịch vụ, trò chơi cũ được khai thác đi khai thác lại gây sự nhàm chán cho du khách. Loại hình dịch vụ tại khu du lịch quá ít, chưa làm du khách hứng thú. Đa phần chỉ vào tham quan, vui chơi và tắm thác, hết ngày là về. Chỉ đối với các đoàn đi đông, tham gia hội trại, vui chơi mới ở lại lâu hoặc qua đêm. Rất ít du khách ở lại lưu trú hoặc vui chơi qua đêm, đó là một hạn chế lớn.

         Khu du lịch chưa kết hợp được việc khai thác giá trị văn hóa địa phương vào trong hoạt động du lịch sinh thái của mình, cũng chưa tạo sản phẩm du lịch tiêu biểu, đặc trưng thu hút du khách.

         Quầy hàng bày bán các sản phẩm lưu niệm của khu du lịch toàn những sản phẩm thông dụng, đại trà, thậm chí có một số sản phẩm để rất lâu, cũ kỹ không nhập các sản phẩm mới về nên rất ít thu hút du khách mua sắm. Ngoài ra, cũng không có những sản phẩm lưu niệm đặc trưng, độc đáo, mới lạ của riêng khu du lịch để bán cho du khách - một hình thức quảng bá về khu du lịch - qua các sản phẩm lưu niệm.

         Nguồn nhân lực tại khu du lịch chưa vững về trình độ chuyên môn, về nghiệp vụ chuyên về du lịch và nhà hàng khách sạn để phục vụ du khách nên phục vụ chỉ mang tính chất chủ quan, thiếu chuyên nghiệp.          

         Chưa có chính sách marketing, quảng bá giới thiệu sản phẩm du lịch, về khu du lịch đến với du khách trong và ngoài tỉnh. Du khách đến đây phần lớn ở gần hoặc hoặc thông qua người quen. Khách xa biết rất ít về khu du lịch.     

         Cơ sở vật chất, hạ tầng, kỹ thuật có sự đầu tư. Tuy nhiên quy mô đang còn nhỏ, chưa tương xứng và đáp ứng được nhu cầu của du khách, chưa có sự cải tiến, đổi mới và sửa chữa nâng cấp những cơ sở vật chất hạ tầng, kỹ thuật cũng như trang thiết bị phục vụ cho các dịch vụ được tốt.

- Nguyên nhân

   Ban quản lý khu du lịch chưa xác định được rõ vai trò quan trọng của du lịch sinh thái và khả năng khai thác yếu tố văn hóa địa phương vào du lịch sinh thái nên chỉ chú trọng phát triển du lịch sinh thái tại khu du lịch của mình mà không mở rộng quy mô kết hợp với cư dân địa phương khai thác giá trị vốn có để đưa vào kết hợp với du lịch sinh thái, vừa tạo sự thu hút du khách vừa tạo nên lợi ích cho cộng đồng cư dân địa phương.

         Chưa có biện pháp, chính sách phát triển sản phẩm du lịch tiêu biểu đặc trưng, hay một chiến lược du lịch nào để tạo nên một sản phẩm du lịch sinh thái độc đáo chỉ có riêng tại Giang Điền.

         Chưa phối hợp nhiều với các công ty lữ hành trong khu vực tỉnh và rộng hơn nữa là ngoài tỉnh để xây dựng tour tham quan du lịch sinh thái tại Giang Điền. Đây chính là một chính sách tốt, giúp thu hút nhiều khách đến với khu du lịch.

         Chưa có những chính sách, chiến lược marketing cụ thể phát triển trong dài hạn mà chỉ chú trọng trong ngắn hạn, và thực hiện trong một khoảng thời gian rồi bỏ dở hoặc không chú trọng cho nên không tạo được kết quả tốt với nhiều du khách, nhất là khách ngoài tỉnh cũng như khó thu hút được lượt khách đến khu du lịch nhiều hơn.

         Chưa có sự phối hợp với chính quyền địa phương cùng cư dân địa phương để khai thác yếu tố văn hóa tại địa phương như việc đưa làng nghề vào hoạt động DLST, khuyến khích người dân địa phương khôi phục làng nghề truyền thống, sáng tạo, sản xuất các sản phẩm thủ công, mỹ nghệ, đồ lưu niệm mang đặc trưng riêng ... sau đó tạo điều kiện cho người dân xây dựng các quầy hàng lưu niệm tại khu du lịch để bán cho du khách.

         Chưa chú trọng đến những chính sách phát triển, đào tạo nguồn nhân lực có đủ trình độ chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ tốt cho du khách, các chính sách đầu tư, mở rộng, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng và trang thiết bị phục vụ cho các dịch vụ.

3. Những định hướng nhằm phát triển hoạt động du lịch tại KDLST Thác Giang Điền

Vấn đề hiện nay không chỉ riêng Giang Điền mà các khu du lịch sinh thái khác trong tỉnh là chỉ đơn thuần khai thác trên một khía cạnh tự nhiên mà bỏ qua yếu tố văn hóa địa phương trong hoạt động du lịch sinh thái của mình. Để nhằm phát triển hoạt động du lịch tại khu du lịch sinh thái Giang Điền, phải đi sâu phân tích những thực trạng còn tồn tại về các mặt như: tình hình hoạt động kinh doanh, cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, các loại hình du lịch tại đây, lượng khách và doanh thu, hoạt động marketing và thực trạng khai thác cũng như tổ chức quản lý để thấy rõ những vấn đề còn tồn tại qua từng mặt. Qua đó mới đưa ra được cái nhìn tổng quan, đánh giá, nhận xét về những mặt thành công, những mặt hạn chế cùng nguyên nhân của nó để từ đó làm cơ sở đưa ra các giải pháp cụ thể trong giải quyết vấn đề.

Các giải pháp đưa ra cần chú trọng những giải pháp cấp thiết, ưu tiên thực hiện. Trước mắt, để thu hút lượng khách đến Giang Điền cần đa dạng hóa cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, kết hợp xây dựng tuyến tham quan cụ thể với các công ty lữ hành, đặc biệt cần khai thác yếu tố văn hóa địa phương lồng ghép vào trong tour du lịch sinh thái để tạo điểm nhấn. Ví dụ như việc tham quan, mua sắm đồ thủ công mỹ nghệ tại làng nghề ở Trảng Bom, vừa thu hút du khách tham gia lại tạo thêm thu nhập cho người dân địa phương. Bên cạnh đó, chú trọng việc bảo vệ môi trường cũng như giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên, môi trường cho du khách, đầu tư về cơ sở vật chất hạ tầng kỹ thuật, nguồn nhân lực, chính sách marketing. Các giải pháp cụ thể được đưa ra nhằm giải quyết những thực trạng còn tồn tại để phát triển hoạt động du lịch tại khu du lịch sinh thái thác Giang Điền không những mang lại lợi ích về kinh tế, góp phần ổn định an ninh chính trị, nâng cao đời sống sống văn hóa xã hội của địa phương nói riêng và của tỉnh Đồng Nai nói chung mà còn là đóng góp không hề nhỏ trong việc xây dựng phát triển du lịch của tỉnh.

Nguyễn Hoài Nhân – Khoa Quản trị - Trường ĐHCNĐN

Đối tác liên kết
Top