Hợp tác

Triển vọng to lớn của vấn đề Hợp tác quốc tế trong đào tạo

15 Tháng Năm 2017 01:54 CH

Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai xem hợp tác quốc tế là một trong những công tác hết sức quan trọng để góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ và sinh viên, cải thiện từng bước cơ sở vật chất, phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học của Nhà trường, tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết hữu nghị và sự hợp tác giữa các dân tộc.

Đoàn PAS (Hàn Quốc) qua thăm và giao lưu văn hóa với DNTU

  Nhà trường đã và đang tiến hành các hình thức hợp tác song phương và đa phương trong các lĩnh vực: trao đổi tài liệu khoa học, trao đổi giảng viên và sinh viên, tổ chức các khoá học ngắn hạn, các hội thảo quốc tế, phối hợp triển khai các đề tài nghiên cứu chung.

  Hiện nay, Nhà trường có quan hệ hợp tác với 25 trường đại học, các tổ chức giáo dục và các tổ chức quốc tế trên thế giới. Trường đã kí văn bản hợp tác song phương với nhiều đại học và viện đào tạo trên thế giới như:  10 đơn vị tại Hoa kỳ (Đại học Niagara, Đại học South Utah, Trường Đại học Texas Christian University, Trường Cao đẳng Sojourner-Douglass, Cao đẳng Tarrant County, Trường Cao Đẳng Diablo Valley College, Contra Costa College và Los Medanos College, Trường THPT Trinity Valley School, Tổ chức giáo dục CMSquare); 7 đơn vị tại Hàn Quốc (Đại học khoa học và Công nghệ NanJoen, Đại học Soongsil, Đại học Silla, Đại học Dankook, Đại học Quốc gia Jeju, Đại học Geonkuk, Tổ chức hiệp hội Châu Á Thái Bình Dương- PAS), 3 đơn vị tại Malaysia (Công Ty phần mềm Myappszil Aia SDN BHD, Đại học Malaya, Đại học SEGi, Đại học UCSI), 3 đơn vị tại Nhật Bản (Cao đẳng Anabuki, Viện nghiên cứu y học Nihon, Tập đoàn JICA), Singapore (Tổ chức Noble Solution, Cao đẳng Coleman ), Đài Loan (Đại học Fengchia); 3 đơn vị tại Philippines (Đại học Bulacan, Viện Hàn lâm EARIST, Trung tâm ngoại ngữ La Salle), chức PUM Hà Lan.  

TS Đoàn Mạnh Quỳnh – Phó Hiệu trưởng – và TS Trần Thị Quỳnh Lê – Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế - chụp hình lưu niệm với Đại học Southem Utah University

  Phòng Hợp tác Quốc tế được thành lập theo Quyết định số 89/QĐ-ĐHCNĐN-HĐQT ngày 20/10/2012.

I. Chức năng

Giúp ban lãnh đạo nhà trường thực hiện chức năng quản lý công tác quan hệ, hợp tác quốc tế trong toàn Đại học Công Nghệ Đồng Nai.

II. Nhiệm vụ                                  

 1. Tìm kiếm các đối tác, hợp tác và phối hợp với các khoa tham gia trong việc tiếp tục theo dõi cũng như làm việc với các trường đối tác về việc tiếp tục xúc tiến các chương trình hợp tác quốc tế khả thi và tiềm năng với các trường nước ngoài: chương trình trao đổi sinh viên, giảng viên, chương trình 2 + 2, 3 + 1, Transfer Program, chương trình liên kết, kết nối tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa học thuật với các đối tác quốc tế tại nước bạn và Việt Nam.
 2. Tìm kiếm các dự án về đào tạo có thể phối hợp tổ chức triển khai với trường
 3. Chủ động và phối hợp cùng với các Khoa tìm kiếm các trường đối tác, tổ chức và hỗ trợ tổ chức các cuộc họp mang tính chất quốc tế
 4. Tìm kiếm và thông báo các học bổng học và đào tạo trong và nước ngoài cho sinh viên và cán bộ giảng viên (CBGV).
 5. Hỗ trợ về dịch thuật tài liệu, biên dịch, phiên dịch các tài liệu, văn bản của các phòng ban/Khoa.
 6. Thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến người nước ngoài: báo cáo với các Sở, Ban, Ngành về việc đón tiếp và làm việc với đối tác quốc tế, làm thủ tục xin giấy phép lao động, gia hạn thị thực, giấy phép tạm trú, làm hồ sơ xin phép tổ chức các sự kiện mang tính quốc tế như hội nghị, hội thảo, tập huấn.
 7. Tháp tùng và hỗ trợ các chuyến công tác của Lãnh đạo và CBGV tại nước ngoài.

Bên cạnh những nhiệm vụ quan trong đã và đang hoàn thành thì nhiệm vụ đồng hành cùng với sinh viên luôn là nhiệm vụ quan trọng nhất. Chính vì vậy Phòng hợp tác Quốc tế luôn tìm kiếm những điều kiện thuận lợi cho sinh viên cụ thể thông qua việc mang lại những suất Học bổng cho sinh viên như sau:

Hiện tại, Trường Đại học Công Nghệ Đồng Nai đang đào tạo chuyên ngành cho các địa phương của Lào và Campuchia, cụ thể có:

STT

Số lượng

Quốc tịch

Thời gian tiếp nhận

Thời gian tốt nghiệp

01

10

08 sinh viên Lào và 02 sinh viên Campuchia.

Tháng 9/2013

6/2017

02

07

05 sinh viên Lào và 02 sinh viên Campuchia.

14/8/2015

6/2019

03

04

04 sinh viên Lào

28/8/2016

6/2020

Ngoài ra, nằm trong mối quan hệ hợp tác quốc tế - liên kết đào tạo, phòng Hợp tác Quốc tế đã triển khai các chương trình học bổng toàn phần và bán phần tới sinh viên và đã đạt được những kết quả rất tốt đẹp, cụ thể:

1. Học bổng toàn phần

 1. Trong nước

Sau khi ký kết M.O.U với Trường Đại học Silla (Hàn Quốc) ngày 10/11/2015, phòng Hợp tác Quốc tế - Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đã kết nối với Trung tâm Hàn ngữ Silla (thuộc Trường Đại học Silla). Trung tâm Hàn ngữ Silla đã dành tặng 24 suất học bổng tiếng Hàn toàn phần trong thời gian 02 (hai) tháng, thời gian khoá học từ 22/12/2016 – 04/03/2012.  Bên cạnh đó Đại học Silla dành tặng thêm 20 suất học bổng toàn phần tiếng Hàn từ 05/8/2016 đến tháng 10/2016 cho các sinh viên sắp du học tại Hàn Quốc.

  Tổ chức PAS thường xuyên mở các khóa tiếng Hàn trong 3 tuần miễn phí cho sinh viên trường vào dịp tháng 6, tháng 7 hàng năm.

 1. Nước ngoài

Sau khi ký kết M.O.U với Trường Đại học Silla (Hàn Quốc) ngày 10/11/2015, trường Đại học Silla đã triển khai chương trình học bổng toàn phần do chính phủ Hàn Quốc tài trợ đến các đối tác đã ký kết, trong đó có trường Đại học Công nghệ Đồng Nai. Trong đợt này, trường Đại học Công nghệ Đồng Nai có 01 bộ hồ sơ và là bộ hồ sơ duy nhất của miền Nam Việt Nam dành được học bổng này. Đó là em Nguyễn Thị Minh Phượng, sinh viên Khoa Ngoại ngữ, niên khoá 2013 – 2017. Chương trình học bổng toàn phần kéo dài từ 29/02/2016 đến 30/12/2016 với nội dung chương trình học bao gồm học tiếng Hàn và chương trình tiếng Anh thương mại.

2. Học bổng bán phần

  Sau khi ký kết M.O.A với trường Đại học Dankook (Hàn Quốc), ngày 22/03/2016, trường Đại học Dankook đã triển khai chương trình hè cho do chính phủ Hàn Quốc tài trợ đến các đối tác đã ký kết với trường. Trên cơ sở đó, trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đã triển khai chương trình hè dành cho sinh viên khối Công nghệ Thông tin và viễn thông và có 05 bộ hồ sơ khoa Công nghệ Thông tin được gửi tới trường Đại học Dankook để xét tuyển. Trong số 05 suất học bổng trên toàn Việt Nam thì trường Đại học Công nghệ Đồng Nai có 02 em đạt tiêu chuẩn và được chọn tham gia chương trình hè đợt này.

Thực tâp sinh phòng Hợp tác Quốc tế trường Đại học Công nghệ Đồng Nai

 

Stt

Họ và tên

Lớp

Khoa

Chương trình học bổng

Thời gian học bổng

Đơn vị tổ chức

Đơn vị tài trợ

Ghi chú

01

Nguyễn Thị Minh Phượng

13DTA2

Ngoại ngữ

Học bổng toàn phần

29/2 – 30/12/2016

Trường Đại học Silla

Chính phủ Hàn Quốc

Đài thọ: 9.500.000/ tháng

02

Trần Nguyên Phúc

13DTH1

CNTT

Học bổng bán phần

4/7- 12/8/2016

Trường Đại học Dankook

Chính phủ Hàn Quốc

Sinh viên chịu phí sinh hoạt cá nhân

03

Nguyễn Văn Tài

3. Trao đổi sinh viên.

  Sau khi ký kết với trường Đại học Niagara (Hoa kỳ) bản ghi nhớ về hợp tác đôi bên, trong đó có mục trao đổi sinh viên và giảng viên thì phòng Hợp tác Quốc tế đã triển khai và đã gởi thành công 01 (một) sinh viên sang trường Đại học Niagara để học tập. Sinh viên Nguyễn Phạm Anh Quý, năm 2- Khoa Ngoại ngữ, thời gian trao đổi từ 01/9/2015 đến 30/12/2015. Em Nguyễn Vinh Hiển sinh viên năm 3 – Khoa Ngoại ngữ, thời gian trao đổi từ 01/9/2016 đến 30/6/2016.

Hiện tại, Trường đang triển khai chương trình 10 suất học bổng 80% cho bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ hàng năm dành cho sinh viên DNTU đã tốt nghiệp đại học. Học bổng này do đại học Dankook tài trợ, chương trình này còn đi song hành với học bổng 100% tiếng Hàn trong 1 năm trước khi vào học chương trình chuyên ngành bằng tiếng Hàn.

  Hàng năm, Đại học Niagara-Hoa Kỳ cấp 01 suất cho giảng viên và 02 suất cho sinh viên theo chương trình trao đổi.

  Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai có một số định hướng cho hoạt động quốc tế trong thời gian tới:

 1. Duy trì và phát triển các mối quan hệ truyền thống đã có, tích cực liên hệ nhằm mở rộng hợp tác với các nước, các đối tác mới
 2. Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, tích cực đưa cán bộ giảng dạy, nghiên cứu và quản lí đi tham quan, học tập và trao đổi kinh nghiệm với các trường tại các nước trong khu vực và trên thế giới.
 3. Xây dựng các chương trình trao đổi học giả, trao đổi sinh viên và liên kết đào tạo cử nhân và các kĩ năng.
 4. Phối hợp tổ chức các hội thảo, seminar quốc tế, trao đổi thông tin và hợp tác nghiên cứu các đề tài khoa học.

Hiệu quả của sự hợp tác quốc tế của Nhà trường ngày càng được nâng cao. Với nhiệt huyết trong công tác giáo dục, phòng Hợp tác Quốc tế tin rằng những nỗ lực ngày hôm nay sẽ giúp sinh viên tự tin và xây dựng cho mình được nền tảng giáo dục tốt. “Chúng ta hãy tin tưởng gieo cho các em niềm tin hôm nay để các em tăng thêm nghị lực, bền chí tạo dựng được niềm đam mê, các em sẽ trở thành người chiến thắng mọi trở lực và sẽ trở thành người đi đầu.”(Thầy Phan Ngọc Sơn - Hiệu trưởng nhà trường).

Nguyễn Thị Thu Thủy - Phòng Hợp tác Quốc tế - Trường ĐHCNĐN

Đối tác liên kết
Top